วันอาทิตย์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2557

Jasper ETL เครื่องมือฟรีสำหรับคอ BI

พอดีช่วงที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเล่นตัว Jasper ETL เลยเอามาแนะนำครับ  ^_^

       ใครที่อยู่สาย Data Warehouse หรือพวก BI น่าจะเคยใช้เครื่องมือพวก ETL (Extract Transform Load) แต่ที่เห็นในบ้านเราส่วนใหญ่จะเป็นของ Microsoft หรือค่ายอื่นๆที่ต้องเสียตังค์ซื้อ จึงอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับองค์กรที่ต้องการของฟรี และคุณภาพใช้งานได้จริง หลังจากที่ได้ใช้งานตัว Jasper ETL แล้วรู้สึกประทับใจกับความสามารถที่เกินความคาดหวังไว้ตอนแรก ลองมาดูกันว่ามันทำอะไรได้บ้าง

       หลายๆคนอาจจะรู้จัก Jasper Report มาก่อนซึ่งใช้ในการสร้างรายงานแบบ Open Source และมักใช้ iReport เป็นตัวออกแบบ แต่เนื่องจากมันเป็นโครงการแบบ Open Source จึงมีหลายบริษัทนำไปต่อยอดและปรับแต่งเป็นผลิตภัณอื่นๆ อีกมากมาย ติดตามดูทั้งหมดได้ที่ในชุด Jasper BI Suite ประกอบด้วย

 1. JasperReports Library             เป็นตัว Report Engine
 2. Jaspersoft iReport Designer    เป็นตัวออกแบบรายงาน ตอนนี้ใช้บน NetBean
 3. JasperReport Server                เป็น Report Server สำหรับแสดงรายงาน แดชบอร์ด รวมถึง OLAP
 4. Jaspersoft OLAP                     ตอนนี้ย้ายไปรวมกับ Report Server แล้ว
 5. Jaspersoft ETL                        สำหรับทำ Data Integration
แนวทางการใช้งานตั้งแต่การเข้าถึงฐานข้อมูลที่หลากหลายแหล่งเช่น .csv, xml, xls, ldap รวมถึง database เกือบทุกค่ายและอื่นๆ (ขอบอกว่าเยอะมากๆ ใช้กันไม่หมด) ไปจนถึงตัว BI chart สำหรับผู้บริหารมีแนวทางการใช้งานดังนี้

การ Integrate ข้อมูลด้วย Jasper ETL
       เราสามารถออกแบบ Data Warehouse โดยการสร้าง Star-Schema โดยการสร้าง dimension และ fact table จากแหล่งข้อมูลที่แตกต่างกัน โดยใช้ ETL เป็นตัว ดึงข้อมูลจากแหล่งต่างๆ , แปลงข้อมูลให้อยู่ในรูปที่ต้องการ แล้วโหลดเข้าสู่ตารางเป้าหมาย (ใครไม่แม่นแนะนำให้ไปหาอ่านเรื่องการออกแบบ Star-Schema หรือ Snowflake สำหรับ OLAP ก่อน) หน้าตาประมาณนี้

หลังจากได้ Star-Schema ที่ต้องการแล้วก็เริ่มออกแบบ Cube
       ในการออกแบบ Cube จะต้องใช้เครื่องมือที่หาโหลดยากนิดหนึ่งที่ชื่อว่า "Jasper Analysis Workbench" (ลองหากันดูก่อนนะ ถ้าไม่เจอจริงๆติดต่อผมได้) การสร้างเริ่มจากการเชื่อม Fact table ก่อนกำหนด measure เช่น จำนวน ยอดสั่งซื้อ รายได้ แล้วจึงสร้าง dimension ย่อยตามมิติที่ต้องการ ส่วนใหญ่ก็เป็น เวลา สินค้า ลูกค้า หน้าตาประมาณนี้ครับ การบันทึกไฟล์จะเป็นรูปแบบ xml ของ Mondrain หลังจากได้ทุกอย่างครบแล้วสามารถนำไปใช้ใน Jasper Report Server เพื่อให้ผู้บริหารดูได้เลย
      ตัว Jasper Report Server นั้นนอกจากจะแสดงรายงาน และตัว OLAP View แล้วยังสามารถกำหนดระดับสิทธิในการเข้าถึงรายงานแต่ละตัวด้วย เหมาะมากสำหรับการใช้งานในระดับองค์กร    
คร่าวๆ เอาแค่นี้่ก่อนนะครับ ใครสนใจอยากใช้งานหรือต้องการคำปรึกษา ก็สามารถสอบถามเข้ามาได้ครับยินดี ^_^ 

สอบถาม โทร:  ศูนย์แปดหนึ่ง สี่เก้าสี่ สามสองหนึ่งหก
                         vittayasak แอดจีเมล์ดอทคอม

4 ความคิดเห็น:

 1. กำลังสนใจเรื่องนี้อยู่พอดี ขอบคุณสำหรับบทความเบื้องต้นครับ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

  ตอบลบ
 3. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 4. ขอสอบถามวิธีใช้แบบละเอียดได้มั้ยค่ะ เผอิญต้องเอาไปทำโปรเจคจบค้า

  ตอบลบ